[Tổng hợp] Những câu hỏi thường gặp khi nhổ răng số 6

Nhổ răng số 6 sẽ được nha sĩ chỉ định khi bệnh nhân mắc phải các tình trạng nha khoa nghiêm trọng. Răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai cũng như sức khỏe của mỗi người. Điều này đã khiến không ít người trở nên lo lắng và sợ việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Do đó, mọi người thường đặt câu hỏi nhổ chiếc răng này đi có nguy hiểm không? Có gây ra hiện tượng hóp má không? Và sau bao lâu thì vết thương sẽ lành? Hãy cùng Radon Việt Nam giải đáp ngay các câu hỏi thường gặp về răng số 6 thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của răng số 6 trên cung hàm

Răng số 6 là một trong những chiếc răng hàm lớn của toàn bộ hàm. Trung bình, mỗi người sẽ sở hữu 4 răng hàm số 6 và được phân bổ đồng đều ở hàm trên lẫn hàm dưới. Chiếc răng này chỉ mọc duy nhất một lần và không thể mọc lại nếu đã nhổ răng. 

Răng số 6 giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình ăn nhai và tiêu hóa. Bên cạnh đó, răng hàm số 6 còn ảnh hưởng tới khớp cắn của người. Vì nằm ở vị trí sâu trong cùng và khó vệ sinh nên chiếc răng này rất dễ bị sâu. Nếu bệnh nhân không xử lý kịp thời thì tình trạng có thể chuyển biến nghiêm trọng, thậm chí phải nhổ răng. 

Răng số 6 giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình ăn nhai và ảnh hưởng tới khớp cắn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Răng số 6 giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình ăn nhai và ảnh hưởng tới khớp cắn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Các trường hợp cần nhổ răng số 6

Vì răng số 6 có vai trò quan trọng đối với toàn hàm răng nói riêng và sức khỏe nói chung. Cho nên nha sĩ chỉ chỉ định nhổ răng trong các trường hợp nghiêm trọng. Nhằm điều trị triệt để bệnh lý nha khoa và không làm ảnh hưởng tới răng bên cạnh. Sau đây là một số nên nhổ răng mà bạn nên lưu ý.

2.1. Răng số 6 bị sâu

Đây là trường hợp phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Bởi vì răng số 6 nằm ở vị trí khó vệ sinh. Điều này khiến răng dễ bị sâu và gây nên tình trạng đau nhức kéo dài. Nếu tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng thì bạn cần phải nhổ bỏ để các răng khác không bị vi khuẩn xâm nhập.

Bạn cần phải nhổ răng số 6 khi tình trạng sâu răng trở nên trầm trọng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Bạn cần phải nhổ răng khi tình trạng sâu răng trở nên trầm trọng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.2. Răng bị mẻ hoặc vỡ

Đối với trường hợp răng số 6 bị tổn thương nghiêm trọng thì chiếc răng này sẽ không giữ được vai trò như trước nữa. Nó có thể gây ảnh hưởng tới khớp hàm và răng bên cạnh. Do đó, bạn cần nhổ răng nhằm bảo vệ sức khỏe hàm răng của mình.

2.3. Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý dẫn tới tình trạng nhiễm trùng và hình thành các ổ viêm ở chân răng. Việc nhiễm trùng sẽ khiến răng bị hoại tử và khó điều trị. Vì vậy, nhổ răng là điều tất yếu cần làm.

Nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khi bệnh nhân mắc phải viêm nha chu nghiêm trọng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng khi bệnh nhân mắc phải viêm tủy răng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2.4. Viêm nha chu nghiêm trọng

Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng tiêu xương khi bệnh lý viêm nha chu trở nên nghiêm trọng. Lúc đó, chân răng không bám vào lợi nữa và răng sẽ bị lung lay. Trong trường hợp này, nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng và thực hiện biện pháp trồng răng giả thay thế.

3. Những câu hỏi thường gặp khi nhổ răng số 6

3.1. Câu hỏi thường gặp – Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không?

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, việc nhổ răng hoàn toàn không nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín sở hữu công nghệ hiện đại. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi thực hiện nhổ răng. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được các trường hợp bị đau nhức, sưng tấy hoặc nhiễm trùng vết thương. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi nhổ răng số 6 hàm trên có nguy hiểm không. 

Trước khi nhổ răng, nha sĩ sẽ thăm khám tổng quát và xác định tình trạng mà bệnh nhân đang mắc phải. Tiếp theo, bệnh nhân cần chụp X-Quang để nha sĩ có thể nhổ răng mà không gây ảnh hưởng tới răng khác và dây thần kinh. Mọi quá trình này đều được giám sát kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện nhổ răng.

Nhổ răng hoàn toàn không nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nhổ răng hoàn toàn không nguy hiểm đối với sức khỏe bệnh nhân (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3.2. Câu hỏi thường gặp – Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Trong thời gian đầu sau khi nhổ răng xong, gương mặt của bạn sẽ không hề có sự thay đổi. Nhưng, nếu sau một thời gian dài mà bạn không sử dụng phương pháp khắc phục thì tình trạng tiêu xương dần trở nên trầm trọng. Tiêu xương có thể dẫn tới các tình trạng hóp má, cơ mặt bị ảnh hưởng nặng nề và da bị lão hóa sớm. Chưa kể, khi răng số 6 mất đi thì chức năng ăn nhai cũng không còn được như trước và xảy ra tình trạng lệch khớp cắn và đau mỏi hàm. Do đó, sau khi nhổ răng thì bạn cần thực hiện phương pháp trồng răng giả để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

3.3. Câu hỏi thường gặp – Nhổ răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

Đối với trường hợp răng số 6 bị sâu, bạn nên đến ngay các địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám. Việc thăm khám kịp thời sẽ giúp bạn hạn chế được các biến chứng nghiêm trọng do sâu răng gây ra. Nếu răng bị sâu nhẹ thì nha sĩ sẽ tư vấn bạn những cách điều trị hiệu quả mà không cần nhổ răng. Ngược lại, nếu tình trạng sâu đã trầm trọng và không thể phục hồi thì việc nhổ bỏ là điều cần thiết. Sau đó, bạn nên sử dụng các phương pháp giải quyết vấn đề mất răng. Bởi tình trạng mất răng có thể để lại nhiều biến chứng không mong muốn.

Tình trạng sâu đã trầm trọng và không thể phục hồi thì việc nhổ bỏ là điều cần thiết (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Tình trạng sâu đã trầm trọng và không thể phục hồi thì việc nhổ bỏ là điều cần thiết (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3.4. Câu hỏi thường gặp – Nhổ răng số 6 bao lâu thì lành?

Thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài vấn đề cơ địa của bạn thì chuyên môn của nha sĩ và cách chăm sóc cũng rất quan trọng. Bệnh nhân cần lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín với hệ thống công nghệ và máy móc hiện đại nhất. Nhằm giúp bạn lấy răng ra nhanh chóng, ít gây tổn thương tới xương và nướu. Song, bạn cũng nên lưu ý tới cách chăm sóc răng miệng sau khi đã nhổ răng. Bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ. Ngoài ra, nếu hơn 1 tuần mà bạn vẫn còn dấu hiệu đau nhức thì bạn nên tới ngay phòng khám nha khoa để phát hiện cũng như điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Vệ sinh dụng cụ nha khoa và những thông tin mà bạn cần biết

4. Phương pháp khắc phục sau khi nhổ răng số 6

Như đã nói ở trên, việc mất răng lâu ngày có thể khiến bạn gặp phải các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Do đó, bạn có thể tham khảo hai phương pháp giúp bạn khắc phục tình trạng mất răng dưới đây. 

4.1. Phương pháp cầu răng sứ sau khi nhổ răng số 6

Cầu răng sứ là phương pháp nha sĩ sẽ chụp cầu sứ lên trên hai điểm tựa là hai chiếc răng bên cạnh răng số 6. Cầu sứ có thể gồm 2,3 hoặc 4 răng liền kề với nhau và hai răng liền kề răng số 6 sẽ làm trụ đỡ. Cầu răng sứ có màu sắc tự nhiên giống với răng thật và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng. Thời gian thực hiện phương pháp này chỉ mất khoảng 4-5 ngày. Tuy nhiên, phương pháp này không giúp bạn phòng tránh tình trạng tiêu xương. Răng thật cũng bị mài nhỏ và điều này có thể làm ảnh hưởng tới tủy răng trong tương lai.

Cầu răng sứ có màu sắc tự nhiên giống với răng thật và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Cầu răng sứ có màu sắc tự nhiên giống với răng thật và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hàm răng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4.2. Phương pháp cấy ghép implant sau khi nhổ răng số 6

Đây là phương pháp được đánh giá vượt trội hơn so với cầu răng sứ. Vì phương pháp này sở hữu công nghệ hiện đại và có thể thay thế cho răng đã mất. Nha sĩ sẽ đặt trụ implant được làm bằng titanium ở vị trí răng đã nhổ. Sau đó, khớp nối và mão răng tiếp tục được đặt trên trụ. Trồng ghép Implant là phương pháp đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Hơn hết, răng Implant giúp bạn hạn chế tình trạng tiêu xương và nó có tuổi thọ gần như vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt. 

Phương pháp này sở hữu công nghệ hiện đại và có thể thay thế cho răng đã mất (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Phương pháp này sở hữu công nghệ hiện đại và có thể thay thế cho răng đã mất (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về nhổ răng số 6 mà Radon Việt Nam đã chia sẻ. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các trường hợp cần nhổ răng và phương pháp khắc phục tình trạng mất răng. Ngoài ra, bạn cũng giải đáp được các câu hỏi thường gặp về chiếc răng này.

Tại Radon Việt Nam, chúng tôi cung cấp giải pháp nha khoa trọn gói cho mọi phòng khám nha khoa.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ tại đây!

Hotline: 088 654 5858 

Email: mktradon@gmail.com

Website: https://radonvietnam.vn/

Fanpage: Radon Việt Nam

Địa chỉ: Tòa nhà An Bình 1, khu đô thị Định Công mới, Hoàng Mai, Hà Nội