Tay khoan nha khoa là một dụng cụ không thể thiếu trong quy trình điều trị của nha sĩ. Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân thì có 2 yếu tố mà phòng khám nha khoa chuyên nghiệp phải đảm bảo; đó là: kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ và tay khoan nha khoa phải đảm bảo chất lượng.

1. Tay khoan nha khoa chất lượng và cách lựa chọn

Hiện nay trên thị trường nha khoa có rất nhiều loại tay khoan đa dạng mẫu mã khác nhau; nha sĩ cần phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn một tay khoan chất lượng.

Radon Việt Nam sẽ bật mí một vài yếu tố lựa chọn:

Tiêu chí công suất: Nên lựa chọn tay khoan công suất cao. Bởi men răng là một phần vô cùng rắn chắc. Công suất cao sẽ khiến nha sĩ dễ dàng thực hiện thao tác điều trị; cũng như giảm tối đa sang chấn và tổn thương mô mềm.

Tiêu chí về độ ồn: Nha sĩ hãy lựa chọn tay khoan có độ ồn càng thấp càng tốt; bởi nó sẽ giảm căng thẳng cho bệnh nhân/khách hàng khi điều trị.

Tiêu chí tia phun sương: Tay khoan càng có nhiều tia phun sương thì sẽ làm mát mũi khoan hiệu quả hơn; giảm tình trạng khét hoặc bỏng khi nha sĩ thực hiện điều trị.

Ưu tiên sử dụng tay khoan nha khoa 4 lỗ

Tiêu chí xuất xứ: Nha sĩ tốt hơn hết hãy lựa chọn những dòng; thiết bị tay khoan có nguồn gốc, xuất xứ minh bạch; đến từ các thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo tối đa hiệu quả điều trị.

2. Tay khoan nha khoa được chia làm mấy loại?

Thông thường có 2 loại chính; đó là: Tay khoan nha khoa tốc độ cao (tay khoan nhanh) và tay khoan tốc độ thấp (tay khoan chậm)

2.1 Tay khoan tốc độ cao trong điều trị nha khoa

Tay khoan nha khoa tốc độ cao còn có 1 cái tên nữa là tay khoan siêu tốc. Bởi tốc độ làm việc của chúng khoảng 250.000 ~ 450.000 vòng/1 phút. Tay khoan loại này thường được ứng dụng trong việc trám răng; mài răng trong phục hình hay cắt răng trong quá trình phẫu thuật.

2.2 Tay khoan tốc độ thấp

Bộ tay khoan này sẽ gồm đầy đủ 3 chi tiết: đầu cong; đầu thẳng và củ Air Motor. Bộ tay khoan này sẽ có tốc độ vòng quay dao động từ 20.000~35.000 vòng/1 phút. Tay khoan chậm sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực đánh bóng bề mặt răng; bề mặt chất gắn cũng như các phục hình mão; cầu răng sứ trước khi gắn.

Ngoài ra, tay khoan chậm còn hỗ trợ tối ưu trong quá trình nong rửa ống tủy – điều trị nội nha.

3. So sánh tay khoan sử dụng khí nén và tay khoan điện

Các tay khoan điện sẽ tạo ra ít khí dung hơn so với tay khoan nhanh ; bởi chúng hoạt động không dựa vào động lực khí nén.

Rất nhiều nha sĩ ưa chuộng tay khoan điện bởi chúng có mô-men xoắn ổn định đi kèm công suất cao. Đây là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu việc tạo ra khí dung.

Tuy nhiên chi phí khi sở hữu các dòng tay khoan chạy điện tương đối cao.

Nha sĩ đang tìm những dòng tay khoan thật sự chất lượng cho phòng khám của mình? 

Liên hệ ngay với Radon Việt Nam để nhận được tư vấn chi tiết nhất từ các chuyên gia!