Nồi hấp tiệt trùng nha khoa: Thiết bị không thể thiếu trong phòng khám

Nha khoa là một ngành đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và độ an toàn cao. Trong quá trình thăm khám – điều trị, các nha sĩ phải sử dụng nhiều loại dụng cụ và thiết bị khác nhau. Những dụng cụ này có thể làm lây lan các vi khuẩn, nấm và tác nhân gây bệnh. Bởi vì chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với khoang miệng của bệnh nhân. Để đảm bảo sự vô trùng và bảo vệ sức khoẻ con người, việc khử trùng thiết bị cực kỳ quan trọng. Do đó, nồi hấp tiệt trùng nha khoa là thiết bị không thể thiếu trong phòng khám. Trong bài viết này, Radon Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nồi hấp tiệt trùng. 

1. Nồi hấp tiệt trùng nha khoa là thiết bị gì?

Khái niệm

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa (autoclave) là thiết bị được sử dụng để khử khuẩn cho các dụng cụ và thiết bị của phòng khám. Thiết bị vô trùng thường có cấu tạo dạng tủ hấp hoặc nồi. Chúng thường sử dụng áp suất cao hoặc hơi nước để loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh.

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Nồi hấp nha khoa sẽ có cấu tạo như sau:

  • Vỏ nồi: Chất liệu cao cấp chịu được áp suất, cách nhiệt và cách điện.
  • Buồng tiệt trùng: Làm từ thép không gỉ, chịu được nhiệt và chịu lực tốt.
  • Khay hấp: Được dùng để trữ dụng cụ.
  • Nắp/cửa nồi: Có trang bị ngăn thoát khí
  • Hệ thống ống dẫn khí: Làm bằng chất liệu đồng và kết nối trực tiếp với van chỉnh áp.
  • Hệ thống gia nhiệt: Tạo nhiệt độ đun nóng nước.
  • Hệ thống an toàn của nồi hấp: Các loại cảm biến về mức nước, nhiệt độ và áp suất
  • Hệ thống điện và các bo mạch.
Nồi hấp tiệt trùng nha khoa thường sử dụng áp suất cao hoặc hơi nước để loại bỏ vi khuẩn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nồi hấp thường sử dụng áp suất cao hoặc hơi nước để loại bỏ vi khuẩn (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Tiêu chí lựa chọn nồi hấp tiệt trùng nha khoa chất lượng

Để lựa chọn được loại nồi hấp dụng cụ nha khoa phù hợp với phòng khám, bạn có thể lựa chọn dựa theo một số tiêu chí dưới đây:

Lựa chọn thương hiệu, nhà sản xuất và nhà cung cấp uy tín

Bạn nên chọn mua nồi hấp tiệt trùng nha khoa sở hữu nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất bởi thương hiệu uy tín. Đồng thời, các sản phẩm này cũng phải có chứng nhận ISO, CE, FDA hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, nồi hấp đến từ các thương hiệu uy tín sẽ có chính sách bảo hành lâu dài và đảm bảo.

Tiêu chuẩn của nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Bạn có thể lựa chọn máy hấp dụng cụ nha khoa theo các tiêu chuẩn N, S hoặc B. Mỗi tiêu chuẩn sẽ tương tích với từng khối lượng hoặc chất liệu của các dụng cụ cần khử trùng của phòng khám. Trong đó, nồi hấp theo tiêu chuẩn B được sử dụng phổ biến nhất.

Bạn có thể lựa chọn máy hấp dụng cụ nha khoa theo các tiêu chuẩn N, S hoặc B (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Bạn có thể lựa chọn máy hấp dụng cụ nha khoa theo các tiêu chuẩn N, S hoặc B (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Chất liệu

Bạn nên chọn nồi hấp làm từ thép không gỉ, inox hoặc nhôm. Vì những chất liệu này thường có khả năng chịu áp suất, chịu nhiệt và dễ dàng vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn cần tránh những loại nồi hấp làm từ nhựa. Nồi nhựa có thể bị phát sinh độc hại và bị biến dạng khi sử dụng nhiệt độ cao.

Dung tích nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Tuỳ theo quy mô phòng khám mà bạn có thể lựa chọn nồi hấp có dung tích lớn hay nhỏ. Nồi hấp thông thường sẽ có dung tích từ 8 – 23L. Trong đó, dung tích 18L và 23L được rất nhiều phòng khám ưa chuộng.

Dung tích 18L và 23L được rất nhiều phòng khám ưa chuộng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Dung tích 18L và 23L được rất nhiều phòng khám ưa chuộng (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Tính năng

Bạn nên lựa chọn nồi hấp có những tính năng phù hợp với nhu cầu của phòng khám. Ví dụ như nồi hấp sở hữu chế độ hấp khô, hấp ướt, màn hình cảm ứng,…. Hiện nay, nồi hấp tiệt trùng nha khoa đã được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại và tiên tiến.

3. Top 4 nồi hấp tiệt trùng nha khoa được ưa chuộng nhất

Nồi hấp sấy chuẩn B – Siger

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa của thương hiệu Siger sở hữu hiệu suất ổn định với hiệu quả tiệt trùng cao. Máy hấp dụng cụ nha khoa Siger có thiết kế hiện đại và ứng dụng công nghệ chuẩn châu Âu. 

Một số tính năng nổi bật của nồi hấp này bao gồm:

  • Công nghệ khuếch tán hơi nước độc đáo, làm nóng đều bên trong buồng khử trùng.
  • Màn hình LED kỹ thuật số với độ sáng cao, cho phép lựa chọn và theo dõi chu trình khử khuẩn một cách dễ dàng.
  • Cửa có thể điều chỉnh dễ dàng, đóng kín chỉ trong 5 giây.
  • Bể chứa nước tiện ích, dung tích 5L và có thể sử dụng tới 10 chu kỳ khử trùng.
  • Tích hợp máy in, tự động in dữ liệu và kết quả sau mỗi lần sử dụng.
  • Có cảm biến áp suất chính xác; van an toàn tự động, bảo vệ tự động; cửa có khóa kép.

Chiếc nồi hấp chuẩn B Siger có dung tích 23L, công suất 2300W với trọng lượng 50.5kg. Đây sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng và phù hợp với tất cả mọi phòng khám nha khoa.

Nồi hấp sấy Siger sở hữu hiệu suất ổn định với hiệu quả tiệt trùng cao (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Nồi hấp sấy Siger sở hữu hiệu suất ổn định với hiệu quả tiệt trùng cao (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

Nồi hấp AV6 (Nồi hấp ướt tiệt trùng nha khoa)

Đây là một sản phẩm khử trùng của công ty Trần Trung – một doanh nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị. Nồi hấp AV6 là loại nồi hấp ướt, sử dụng áp suất hơi nước để khử trùng dụng cụ. Thiết bị này có mức chi phí phù hợp với các phòng khám quy mô vừa và nhỏ. Nồi hấp AV6 có hệ thống van an toàn, tự động ngắt điện và cảnh báo trước khi cạn nước. Đồng thời, máy hấp dụng cụ nha khoa cũng có van xả áp suất bằng tay.

Thông số kỹ thuật của nồi hấp AV6:

  • Điện áp: 220V/50Hz
  • Công suất tiêu thụ: 1.4KW
  • Nhiệt độ tiệt trùng: 121°C 
  • Kích thước buồng: 230x410mm
  • Dung tích: 16L
Nồi hấp AV6 là loại nồi hấp ướt, sử dụng áp suất hơi nước để khử trùng dụng cụ (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Nồi hấp AV6 là loại nồi hấp ướt, sử dụng áp suất hơi nước để khử trùng dụng cụ (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

Nồi hấp sấy ICAN phím bấm class B

Nồi hấp nha khoa ICAN phím bấm là một loại nồi hấp sấy khô và được thiết lập sẵn các chương trình tự động. Chiếc máy này sở hữu công nghệ hiện đại, theo tiêu chuẩn B với 3 giai đoạn khử trùng. Dưới đây là một số ưu điểm của nồi hấp ICAN:

  • Màn hình hiển thị LCD với bảng điều khiển phím bấm.
  • Hệ thống cửa đôi an toàn tránh chu kỳ bắt đầu khi cửa chưa đóng đúng cách.
  • Có van an toàn và chế độ tự động ngắt điện.
  • Hệ thống kiểm soát nhiệt độ, áp suất; tiết kiệm thời gian.
  • Máy có nhiều ngôn ngữ khác nhau, thuận tiện cho việc sử dụng.
  • Có cảnh báo trong quá trình sử dụng.
  • Công suất lớn, 3 khay dụng cụ với 2 nhiệt độ tiệt trùng (121 ºC / 134 ºC).
Nồi hấp sấy ICAN phím bấm có van an toàn và chế độ tự động ngắt điện (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Nồi hấp sấy ICAN phím bấm có van an toàn và chế độ tự động ngắt điện (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

Nồi hấp ướt tiệt trùng nha khoa ICANCLAVE 18L

Đây là một thiết bị bán tự động với hai chương trình nhiệt khác nhau. Phòng khám có thể dễ dàng lựa chọn chế độ sấy khô hoặc sấy khô hơn. Với dung tích 18L, máy hấp ướt ICANCLAVE chính là một lựa chọn tiết kiệm dành cho quy mô nhỏ và vừa. Các tính năng vượt trội của nồi hấp này có thể kể đến như:

  • Nồi chỉ cho phép mở khi áp suất trở về 0; sở hữu khoá áp suất 3.
  • Bảo vệ hiệu quả tình trạng quá tải nhiệt hoặc quá áp.
  • Dễ dàng điều chỉnh thời gian khử trùng và sấy.
  • Tự động xả hơi nước và nước sau khi chu trình hoàn thành.
  • Thời gian khử trùng nhanh chóng (10 & 30 phút)
Nồi hấp ướt ICANCLAVE 18L là một thiết bị bán tự động với hai chương trình nhiệt khác nhau (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Nồi hấp ướt ICANCLAVE là một thiết bị bán tự động với hai chương trình nhiệt khác nhau (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm địa chỉ cung cấp nồi hấp nha khoa, hãy liên hệ ngay với Radon Việt Nam! Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong cung ứng thiết bị nha khoa. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng mua sắm 1 trong 4 nồi hấp dụng cụ nha khoa phổ biến nhất tại Radon Việt Nam.

4. Cách vệ sinh và bảo dưỡng nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Bạn cần thực hiện các bước sau để nồi hấp dụng cụ nha khoa hoạt động ổn định và lâu dài:

  • Vệ sinh nồi hấp sau mỗi lần sử dụng; lau chùi buồng tiệt trùng, khay hấp, ống dẫn bằng khăn ẩm; không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh.
  • Thay nước thường xuyên cho buồng khử trùng; sử dụng nước sạch, không có cặn và clo.
  • Kiểm tra cửa, van áp suất, cảm biến nhiệt độ, áp suất và hệ thống điện, bo mạch thường xuyên; thay thế nếu có hỏng hóc.
  • Bảo trì định kỳ nồi hấp theo hướng dẫn của nhà sản xuất (6 tháng hoặc 1 năm/ 1 lần)
  • Lưu ý không để nồi hấp gần các nguồn nhiệt, ẩm, bụi bẩn; không để nồi hấp chạy quá tải; không mở cửa nồi khi nồi đang hấp hoặc chưa giảm nhiệt độ và áp suất.
Bạn nên bảo trì định kỳ nồi hấp theo hướng dẫn của nhà sản xuất (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Bạn nên bảo trì định kỳ nồi hấp theo hướng dẫn của nhà sản xuất (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

5. Kết luận

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa là thiết bị không thể thiếu trong phòng khám để khử trùng và diệt khuẩn dụng cụ. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp, bạn cần cân nhắc theo các tiêu chí như dung tích, tính năng,.. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách bảo dưỡng và vệ sinh nồi hấp. 

Tại Radon Việt Nam, chúng tôi cung cấp giải pháp nha khoa tổng thể, bao gồm: thiết kế thi công; thiết bị nha khoa; sản xuất nội thất; thiết kế website – bộ nhận diện thương hiệu; giải pháp marketing; đào tạo nha khoa.

Radon Việt Nam – Giải pháp nha khoa trọn gói – Nâng tầm nha khoa toàn năng!

Mọi thông tin chi tiết liên hệ tại đây!

Hotline: 088 654 5858 

Email: mktradon@gmail.com

Website: https://radonvietnam.vn/

Fanpage: Radon Việt Nam

Địa chỉ:

CS1: Tòa nhà An Bình 1, khu đô thị Định Công mới, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: 84/1 đường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh