Những tiêu chuẩn tạo nên một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

Lễ tân nha khoa là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng khi ghé thăm nha khoa. Lễ tân không chỉ có nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn hay lên lịch hẹn, mà còn phải thể hiện sự chuyên nghiệp của phòng khám. Tuy nhiên, để có một lễ tân chuyên nghiệp, bạn cần làm những gì? Trong bài viết này, hãy cùng Radon Việt Nam tìm hiểu chi tiết về các tiêu chuẩn tạo nên một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp.

1. Lễ tân nha khoa là gì?

Lễ tân nha khoa là gì?

Nhân viên lễ tân nha khoa là vị trí công việc chuyên xử lý các công việc hành chính trong phòng khám nha khoa. Họ thường hỗ trợ phòng khám tiếp đón, tư vấn, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Hay nói cách khác, nhân viên lễ tân nha khoa sẽ là bộ mặt của phòng khám và là người đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc.

Nhiệm vụ của lễ tân nha khoa chuyên nghiệp là gì?

Nhiệm vụ của lễ tân nha khoa sẽ thay đổi tuỳ theo mỗi phòng khám. Tuy nhiên, hầu hết nhân viên lễ tân sẽ thực hiện các nhiệm vụ như sau:

 • Tiếp đón bệnh nhân khi họ ghé phòng khám
 • Lên lịch hẹn thăm khám – điều trị cho bệnh nhân
 • Xác nhận cuộc hẹn với bệnh nhân qua điện thoại hoặc email
 • Tư vấn và giới thiệu dịch vụ, chuyên gia nha khoa cho bệnh nhân
 • Quản lý hồ sơ và bệnh án của bệnh nhân
 • Hỗ trợ bệnh nhân điền các mẫu đơn tiếp nhận và tình trạng sức khoẻ
 • Hướng dẫn bệnh nhân các bước và quy trình thăm khám tiêu chuẩn tại phòng khám
 • Hỗ trợ bệnh nhân thanh toán và thông báo các lựa chọn thanh toán
 • Tiếp nhận và giải quyết, xử lý các vấn đề hoặc khiếu nại của khách hàng
 • Đảm bảo khu vực lễ tân luôn chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt với khách hàng
Nhân viên lễ tân hỗ trợ bệnh nhân điền các mẫu đơn tiếp nhận và tình trạng sức khoẻ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nhân viên lễ tân hỗ trợ bệnh nhân điền các mẫu đơn tiếp nhận và tình trạng sức khoẻ (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Lợi ích khi phòng khám có một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

Lễ tân nha khoa chuyên nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với mỗi phòng khám nha khoa. Bởi vì, lễ tân nha khoa có thể mang đến nhiều lợi ích, như:

Gây ấn tượng tốt cho khách hàng ngay từ lần đầu tiên ghé thăm phòng khám

Khu vực lễ tân là nơi đầu tiên mà khách hàng sẽ tiếp xúc khi họ đến phòng khám. Khi nhân viên lễ tân có thái độ lịch sự, tận tình và chuyên nghiệp, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và tin tưởng hơn vào dịch vụ của phòng khám. Hơn nữa, một không gian phòng khám tinh tế cũng sẽ giúp họ yên tâm hơn khi điều trị. 

Gia tăng trải nghiệm của bệnh nhân khi đến phòng khám

Nhân viên lễ tân sẽ thực hiện tư vấn và giới thiệu cho khách hàng các chương trình ưu đãi. Họ chính là người sẽ lắng nghe, hiểu được mong muốn và nỗi lo lắng của khách hàng. Nhờ vậy, họ có thể đề xuất dịch vụ phù hợp với nhu cầu bệnh nhân. Đồng thời, họ cũng tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, vấn đề một cách hiệu quả nhanh chóng. Qua đó, khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm, chăm sóc và hài lòng với dịch vụ của nha khoa. 

Nhân viên lễ tân sẽ tư vấn, giới thiệu cho khách hàng các dịch vụ và chương trình ưu đãi (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nhân viên lễ tân sẽ tư vấn, giới thiệu cho khách hàng các dịch vụ và chương trình ưu đãi (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Gia tăng uy tín và lợi nhuận, doanh thu cho phòng khám nha khoa

Lễ tân nha khoa chuyên nghiệp không chỉ giữ chân khách hàng mà họ còn giúp phòng khám tăng doanh thu. Nhân viên lễ tân sẽ là người trực tiếp làm hoá đơn và thu tiền sau khi khách hàng đã thăm khám xong. Họ sẽ cần có kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian và kỹ năng làm việc nhóm. Nhằm đảm bảo quy trình thăm khám – điều trị tại phòng khám diễn ra nhanh chóng và trơn tru. Ngoài ra, họ cũng là nhân tố có thể khai thác và thuyết phục bệnh nhân sử dụng thêm các sản phẩm, dịch vụ khác của phòng khám. Những điều này sẽ giúp phòng khám gia tăng uy tín và lợi nhuận.

3. Những tiêu chuẩn tạo nên một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn hình ảnh trong một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

 • Không gian khu vực lễ tân nha khoa

Một không gian lễ tân hiện đại, lịch sự, tinh tế và hài hoà sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và có ấn tượng tốt với phòng khám. Khu vực lễ tân sạch sẽ, ngăn nắp cũng là điểm quan trọng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo rằng nhân viên lễ tân của bạn thường xuyên dọn dẹp và khử trùng nơi làm việc.  

 • Ngoại hình gọn gàng, lịch sự và đồng phục

Đây là yếu tố đầu tiên tạo ấn tượng cho khách hàng khi họ tiếp xúc với phòng khám. Nhân viên lễ tân nha khoa chuyên nghiệp cần có ngoại hình sạch sẽ, gọn gàng và không gây phản cảm. Đồng phục cần phù hợp với tone màu và thương hiệu nha khoa của phòng khám. Những trang phục này nên có chất liệu thoáng mát để nhân viên có thể làm việc thoải mái trong thời gian dài. Vì là đại diện của phòng khám, đồng phục của nhân viên lễ tân cũng cần phải gọn gàng và là phẳng.

Không gian lễ tân hiện đại và chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Không gian lễ tân hiện đại và chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

Tiêu chuẩn đào tạo trong một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

Phòng khám nên thường xuyên đào tạo kỹ năng và chuyên môn cho nhân viên lễ tân nha khoa. Ngoài ra, phòng khám có thể đăng ký cho nhân viên các khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp. Việc đào tạo này sẽ hỗ trợ nhân viên lễ tân cập nhật kịp thời xu hướng và nâng cao chuyên môn công việc. 

Tiêu chuẩn chuyên môn trong một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

Lễ tân nha khoa chuyên nghiệp cần có kiến thức cơ bản về nha khoa. Ví dụ như bệnh lý nha khoa, phương pháp điều trị, chi phí, thời gian điều trị,… Đồng thời, họ cũng phải nắm được các dịch vụ chính, chương trình ưu đãi và lợi thế của phòng khám. Điều này sẽ giúp họ có thể tự tin giới thiệu và tư vấn cho khách hàng một cách chính xác. Ngoài những kiến thức cơ bản về nha khoa, nhân viên lễ tân cũng cần chuyên nghiệp trong khâu thanh toán cho khách hàng. Hiện nay, có rất nhiều loại hình thanh toán mà phòng khám có thể cung cấp. Các hình thức phổ biến như tiền mặt, chuyển khoản, quẹt thẻ,.. Do đó, nhân viên lễ tân cần chuẩn bị trước và linh hoạt khi hỗ trợ khách hàng thanh toán.

Lễ tân nha khoa cần nắm được những kiến thức cơ bản và dịch vụ của phòng khám (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Lễ tân nha khoa cần nắm được những kiến thức cơ bản và dịch vụ của phòng khám (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

>> Xem thêm: Dịch vụ set up nha khoa đạt chuẩn tại Radon Việt Nam

Tiêu chuẩn kỹ năng trong một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp

Kỹ năng giao tiếp tốt, lắng nghe, quan sát và giải quyết vấn đề

Nhân viên lễ tân nha khoa cần có kỹ năng giao tiếp tốt và có giọng nói dễ nghe. Bên cạnh đó, họ cũng nên biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể và từ ngữ phù hợp với từng tình huống. Điều này sẽ khiến khách hàng có ấn tượng tốt với phòng khám hơn. Ngoài giao tiếp tốt, lễ tân nha khoa còn có kỹ năng lắng nghe, hiểu được nhu cầu và niềm lo lắng của bệnh nhân. Họ có thể quan sát biểu hiện hay cảm xúc của khách hàng. Từ đó, nhân viên lễ tân sẽ đưa ra những dịch vụ phù hợp hay tìm cách giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm và sắp xếp công việc

Lễ tân nha khoa chuyên nghiệp cần biết cách lên lịch hẹn cho khách hàng một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp phòng khám hạn chế trường hợp khách hàng phải chờ đợi hoặc bỏ lỡ lượt khám. Đồng thời, nhân viên lễ tân cũng có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp với các bộ phận khác hiệu quả hơn. Nhằm đảm bảo quá trình làm việc diễn ra trơn tru và tối ưu thời gian. 

Kỹ năng sử dụng phần mềm và máy tính cơ bản

Hầu hết nhân viên lễ tân nha khoa chuyên nghiệp cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản. Điều này sẽ giúp họ nhập thông tin, lưu trữ và quản lý hồ sơ bệnh nhân online hoặc offline. Với thời đại công nghệ 4.0, nhân viên lễ tân nha khoa phải cập nhật và khả năng thích ứng công nghệ hiện đại. Hãy đảm bảo rằng họ có thể sử dụng các phần mềm quản lý, excel hoặc email. Một số nhân viên lễ tân còn phải hiểu cách vận hành phần mềm kế toán.

Nhân viên lễ tân nha khoa cần có kỹ năng giao tiếp tốt và biết cách sử dụng phần mềm quản lý (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nhân viên lễ tân nha khoa cần có kỹ năng giao tiếp tốt và biết cách sử dụng phần mềm quản lý (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4. Kết luận

Trong bài viết này, Radon Việt Nam đã chia sẻ cho bạn về những tiêu chuẩn tạo nên một lễ tân nha khoa chuyên nghiệp. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp phòng khám nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín và gia tăng doanh thu. Hy vọng bài viết này của Radon Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Tại Radon Việt Nam, chúng tôi cung ứng các khóa đào tạo nha khoa chất lượng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chúng tôi đã có 10 năm kinh nghiệm cung cấp đầy đủ các dịch vụ nha khoa từ thiết kế tới truyền thông marketing. 

Radon Việt Nam – Giải pháp nha khoa trọn gói – Nâng tầm nha khoa toàn năng!

Mọi thông tin chi tiết liên hệ tại đây!

Hotline: 088 654 5858 

Email: mktradon@gmail.com

Website: https://radonvietnam.vn/

Fanpage: Radon Việt Nam

Địa chỉ:

CS1: Tòa nhà An Bình 1, khu đô thị Định Công mới, Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: 84/1 đường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh