Nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong trang trí nội thất nha khoa

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 không còn quá xa lạ với các kiến trúc sư thiết kế phòng khám nha khoa. Đây được coi là tỷ lệ vàng sẽ giúp bạn tạo nên một không gian thu hút. Và còn thể hiện được ‘dấu ấn’ riêng của phòng khám giữa hàng ngàn nha khoa khác. Do màu sắc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cung bậc cảm xúc. Cho nên, quy tắc này đã và đang được quan tâm rất nhiều. Hãy cùng Radon Việt Nam tìm hiểu thêm về nguyên tắc phối màu này nhé!

1. Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là gì?

60-30-10 là quy tắc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nội thất nha khoa. Các con số là các tỷ lệ sử dụng cũng như là tượng trưng của mỗi màu sắc được các kiến trúc sư lựa chọn. Nguyên tắc này bao gồm màu chủ đạo chiếm 60% tổng diện tích, màu thứ cấp chiếm 30% và 10% còn lại được sử dụng làm màu điểm nhấn. 60-30-10 thường đem lại ấn tượng tốt với thị giác, ngoài tạo ra sự đa dạng trong thiết kế, thì mỗi màu sắc đều đem một ý nghĩa riêng.

1.1. 60% – Tone màu chủ đạo

Tone màu chủ đạo sẽ tạo nên các mảng màu chính cho toàn bộ không gian tại phòng khám nha khoa. Vì màu chủ đạo chiếm tới 60% trong tổng diện tích nên loại màu này sẽ được sử dụng trên các vách, trần, tường,..

Và, tone màu này thường sẽ là những tone màu trung tính nhã nhặn, tươi mát và không làm lu mờ nội thất. Nhằm đem lại không gian tinh tế, thoải mái và cảm giác tin tưởng cho khách hàng ghé qua. Tránh sử dụng các tone màu nóng vì chúng sẽ gây nên cảm giác bức bối, khó chịu mỗi khi khách hàng tới thăm khám. 

1.2. 30% – Màu thứ cấp của nguyên tắc phối màu 60-30-10

Tiếp theo là tone màu thứ cấp, chiếm đến 30% tổng diện tích của phòng khám. Thông thường, màu thứ cấp là những tone màu đậm hơn một chút so với tone màu chủ đạo. Theo nguyên tắc phối màu 60-30-10, bạn có thể sử dụng màu thứ cấp trên nội thất của phòng khám hoặc trong các mảng tường.

1.3. 10% – Màu nhấn mạnh

Cuối cùng, màu điểm nhấn sẽ là màu đậm chất, được áp dụng vào 10% diện tích còn lại của phòng khám. Với 10% này, chủ đầu tư có thể lựa chọn các tone màu nóng. Vì những gam màu nóng có thể gây ấn tượng mạnh với người nhìn, làm tiêu điểm trang trí và không hề khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10
60-30-10 là nguyên tắc phối màu phổ biến nhất hiện nay (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

2. Có cần áp dụng đúng theo nguyên tắc phối màu 60-30-10 không?

Tuy 60-30-10 là một quy tắc tuyệt vời có thể áp dụng ở bất cứ không gian phòng khám nào. Nhưng, không có nghĩa lúc nào bạn cũng sử dụng nguyên tắc này một cách cứng nhắc. Khi bạn muốn sử dụng ba màu sắc cho nha khoa của mình, bạn có thể áp dụng chính xác quy luật trên.

Tuy nhiên, trường hợp bạn muốn không gian nha khoa có nhiều hơn ba màu thì có thể điều chỉnh công thức này một cách tương đối. Bạn chỉ cần đảm bảo được tỷ lệ màu chủ đạo là nhiều nhất, tỷ lệ màu tạo điểm nhấn là ít nhất. Ví dụ như với 4 màu, bạn có thể dùng quy tắc 60-15-15-10 hoặc 3 màu theo tỷ lệ 65-25-10.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra màu thứ tư, thứ năm,… bằng cách chia màu chính – phụ hoặc thêm bóng sáng – tối cho màu đó.

Có thể áp dụng linh hoạt các nguyên tắc phối màu khác nhau (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Có thể áp dụng linh hoạt các nguyên tắc phối màu khác nhau (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

3. Một số nguyên tắc phối màu khác

Không chỉ dừng ở việc áp dụng nguyên tắc phối màu 60-30-10, bạn có thể lựa chọn các quy tắc khác sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

3.1. Phối màu giữa những tone màu đối lập

Đối với quy tắc này, bạn có thể sử dụng hai tone màu nóng – lạnh trong cùng một không gian. Gam màu nóng cho khu vực chờ, vui chơi hay hành lang. Và gam màu lạnh dành cho khu vực tư vấn, điều trị. Lưu ý rằng mỗi tone màu nóng hay lạnh đều sẽ thể hiện một ý nghĩa riêng và cảm giác hoàn toàn khác. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng nguyên tắc này vào thiết kế nha khoa của chính mình.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10
Nguyên tắc phối những tone màu đối lập (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

3.2. Phối màu bổ sung – 2 màu tương xứng trên bánh xe màu

Trong thiết kế nha khoa, phối màu bổ sung là nguyên tắc đơn giản nhất. Quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn sử dụng 2 tone màu cho không gian phòng khám. Hãy chọn hai gam màu tương xứng nhau trên bánh xe màu. Những màu sắc đối diện nhau trên bánh xe thường đem lại hiệu ứng thị giác rất tốt. Ngoài ra, còn có thể tạo nên sự hài hòa, thu hút.

màu bổ sung - hai màu tương xứng (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Nguyên tắc phối màu bổ sung – hai màu tương xứng (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

3.3. Phối màu tương tự – màu sắc cạnh nhau trên bánh xe màu

Trong trường hợp, bạn không thể đưa ra màu sắc mà bản thân muốn trang trí cho phòng khám. Thì quy tắc phối màu tương tự này sẽ rất phù hợp với bạn. Đối với cách phối màu tương tự, bạn chỉ cần chọn 1 màu trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu bên cạnh trên bánh xe màu. Khi sử dụng ba màu này cạnh nhau, bạn nên sử dụng theo nguyên tắc phối màu 60-30-10 để đảm bảo sự cân bằng cho không gian nha khoa.

 tương tự - hai màu cạnh nhau (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)
Nguyên tắc phối màu tương tự – hai màu cạnh nhau (Nguồn ảnh: Radon Việt Nam)

> Xem thêm:

Thiết kế thi công phòng khám nha khoa hiện đại tại Radon Việt Nam

Radon Việt Nam cung ứng thiết bị vật tư nha khoa chính hãng

4. Địa chỉ thiết kế – thi công phòng khám nha khoa uy tín

Tại Radon Việt Nam, bạn có thể sở hữu một thiết kế phòng khám nha khoa với sự phối màu đa dạng. Và, vẫn đảm bảo đầy đủ công năng và gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi sở hữu 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công nha khoa với đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao. Cam kết sẽ đem lại phòng khám mang đầy tính thẩm mỹ, đáp ứng mọi nhu cầu của chủ đầu tư.

Radon Việt Nam có quy trình làm việc tiêu chuẩn, đảm bảo tiến độ thiết kế và thi công. Chúng tôi luôn tối ưu công năng phòng khám cùng xưởng nội thất riêng biệt. Nhằm cung cấp đa dạng các dịch vụ và gia tăng trải nghiệm cho quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi, báo giá và tư vấn ngay hôm nay!

Mọi thông tin chi tiết liên hệ tại đây!

Hotline: 088 654 5858

Email: mktradonvietnam@gmail.com

Website: https://radonvietnam.vn/

Fanpage: Radon Việt Nam

Địa chỉ: Tòa nhà An Bình 1, khu đô thị Định Công mới, Hoàng Mai, Hà Nội